Tác giả: Phiêu A Hề

Chương 26

TrướcTiếp
Có lẽ tình thân là cơ sở để duy trì hôn nhân, nhưng chưa bao giờ là tiền đề của hôn nhân.

Cuối tuần Trịnh Hài đưa Dương Úy Kỳ về nhà.

Anh tự mình lái xe. Hành trình mấy tiếng đồng hồ, Trịnh Hài rất ít nói chuyện, vẻ mặt chuyên tâm.

Thật ra Trịnh Hài xưa nay thường làm hai việc một lúc. Trông anh càng chuyên tâm chăm chú, lại càng có khả năng không tập trung tinh thần. Giống như lúc họp bình thường, 2/3 sự tập trung dùng để nghỉ ngơi, chỉ dùng 1/3 để quan sát và quản lý cuộc họp. Hễ có tình hình xuất hiện, sự chú ý 2/3 đó trong chốc lát liền trở lại.

Lúc này cũng như vậy. Anh trông thì rất chuyên tâm nhìn đường, nhưng giảm tốc hay là tăng tốc đều hoàn toàn từ phản ứng bản năng, 2/3 sự chú ý của anh luôn đang nghĩ nhưng việc khác.

Anh đang nghĩ đến tình cảnh anh bỗng nhiên mở miệng yêu cầu Dương Úy Kỳ về nhà với anh.

Tại sao nhỉ? Rõ ràng là trong lòng đang rối loạn, không có chỗ dựa, cũng không có kết luận, lại đang lúc sốt cao nói buột miệng ra một câu quan trọng như thế. Lúc nói ra câu đó, bản thân anh cũng khựng lại một lát, nhưng nhanh chóng lại có một cảm giác cam chịu số phận, dường như tất cả đều đã có kết quả, cuối cùng lại thành một việc.

Không bằng như vậy đi. Hòa Hòa đã chấp nhận ở bên cạnh Sầm Thế, vậy anh cũng không đi làm phiền cuộc sống của cô nữa, chỉ đứng nhìn từ xa là được, trong lúc cô cần thì bảo vệ và chăm sóc cho cô.

Còn Dương Úy Kỳ, anh đã hứa với cô rồi, bất kể chỉ như là một trò đùa, nhưng hai người đều biết không phải là thuận miệng mà nói ra. Vậy vì thành tín, vì trách nhiệm, anh sẽ đi thực hiện.

Anh xưa nay đều không quen việc cục diện nằm trong sự khống chế của người khác. So với chờ đợi, không bằng lựa chọn, để tất cả về đúng vị trí.

Anh vẫn còn nghĩ đến tình cảnh tối qua nói trong điện thoại với cha là muốn đưa Dương Úy Kỳ về gặp ông.

Xưa nay người cha ít nói chuyện đó của anh nghe có vẻ dường như rất vui, thậm chí cẩn thận xác nhận thời gian mà họ đến.

Sau đó cha nói: “Ngày mai cha hẹn cả Hòa Hòa và mẹ con bé cùng ăn cơm, còn cả bạn trai Hòa Hòa. Con và Tiểu Dương cũng cùng đến đi.”

Trịnh Hài yên lặng một lát, nghe cha lại nói: “Hòa Hòa con nha đầu này giấu bạn trai rất kỹ, cha nhắc đến ba lần nó mới chịu cho cha gặp.”

Trịnh Hài chần chừ một lát nói: “Như vậy sẽ rất lúng túng.”

Tâm trạng của cha không tồi, thoải mái nói với anh: “Con trở nên ngại ngùng từ lúc nào thế? Chỉ là một bữa cơm gia đình mà thôi. Hòa Hòa và mẹ con bé con đều thân quen, hơn nữa Hòa Hòa cũng quen Tiểu Dương. Nếu con ở đó, Hòa Hòa chắc sẽ càng thoải mái hơn.”

Trịnh Hài nghĩ đến cảnh tượng tối nay sẽ xuất hiện, than một tiếng, lại cảm thấy trong xe quá yên tĩnh, liền đưa tay ra mở đài.

Có lẽ là tốc độ lái xe của anh quá nhanh, hoặc có lẽ thời tiết không tốt, luôn có tiềng rè rè không rõ ràng.

Dương Úy Kỳ thấy vậy liền mở hộp để đồ trong xe anh, chọn ra một chiếc đĩa đặt vào, giọng hát thanh lạnh mà ấm áp của Trần Dịch Tấn vang lên.

Trịnh Hài rất ít khi nghe nhạc trên xe, lúc anh lái xe không muốn bị chuyện khác làm phiền.

Nhưng trước đây Hòa Hòa luôn nói những người giống như anh lúc lái xe nghe nhạc ngược lại có thể tránh khỏi mất tập trung, đĩa trên xe anh đa phần đều là của cô. Thật ra sau này Hòa Hòa nói thật, chủ yếu là thích hiệu quả âm thanh trên chiếc xe này của anh.

Bây giờ đang phát bài hát “Chúng ta đều cô đơn”, rất nhẹ nhàng. Trước đây Hòa Hòa thích nhất bài hát này, bật đi bật lại trên xe anh, anh bị sự thê lương trong bài hát này làm cho phiền não, thường chế giễu cô là giả tiểu tư bản, giả vờ giả vịt.

Trước đây anh chưa từng chú ý vẻ mặt nghe nhạc của Hòa Hòa. Cô có tâm trạng như thế nào khi nghe bài hát này. Trái tim Trịnh Hài hơi xao động một lát.

Sau khi bài hát đó dừng lại, trong xe lại yên lặng mấy giây, liền vang lên bài hát nổi tiếng “Huynh muội”, thậm chí Dương Úy Kỳ còn nhẹ nhàng hát theo nhạc: “Một đôi thương yêu giống như anh em không thể yêu nhau…..quan hệ như thế em nói xem hoàn mỹ biết bao…..”

Trịnh Hài không báo trước đưa tay ra bật sang bài sau của CD.

Dương Úy Kỳ hỏi: “Sao vậy, không thích bài hát này?”

“Anh cảm thấy bản tiếng Đài Loan hay hơn.”

” ? Ồ, nhưng dù là hai bản cùng ca từ, bản tiếng Đài Loan thường vẫn hay hơn một chút, bởi vì tiếng phổ thông của người Hồng Kông không đủ chuẩn. Nhưng lời bài này viết quá hay, anh không cảm thấy sao?”

Trịnh Hài cảm thấy bản thân mình lúc nãy quá kích động, áy náy cười với cô, lại giúp cô bật lại bài lúc nãy.

Dương Úy Kỳ tắt nhạc đi: “Không nghe nữa, em nhớ là anh không thích nghe nhạc trên xe.”

Trịnh Hài nói: “Không sao, em cứ tự nhiên.”

Nhưng Dương Úy Kỳ không bật nhạc lên nữa, trong xe lại yên tĩnh trở lại. Rất lâu sau Dương Úy Kỳ bỗng nhiên hỏi: “Anh xem bộ quần áo trên người của em có được không?”

Trịnh Hài nghiêng mặt nhìn một cái: “Rất đẹp.”

“Nhưng em cảm thấy hơi chật, có phải là trông không được trang trọng? Gần đây em béo hơn một chút.”

“Không đâu. Nhưng nếu em thật sự cảm thấy không ổn, sau khi đến anh đưa em đi mua bộ mới.”

“Anh cảm thấy được là ổn rồi, không cần thay nữa.” Lát sau cô lại vì sự kích động của mình mà cảm thấy buồn cười, giải thích nói: “Em hơi hồi hộp.”

Trịnh Hài an ủi cô: “Cha anh sẽ thích em, em không cần lo lắng.”

Dương Úy Kỳ cúi đầu vặn ngón tay: “Em có cảm giác gặp giám khảo.”

Cô lo lắng không yên, nên không hề để ý đến dáng vẻ đầy tâm trạng của Trịnh Hài.

Trịnh Hài lái xe xưa nay rất nhanh, cho nên đến nhà sớm hơn thời gian bình thường nửa tiếng. Cha Trịnh Hài đang ở trong nhà đợi họ.

Đến nhà đã là buổi trưa, sau khi cùng nhau ăn cơm trưa, ông Trịnh và Dương Úy Kỳ nói chuyện linh tinh một lúc, hòa nhã dễ gần, cười rất nhiều.

Sau này Dương Úy Kỳ nói với Trịnh Hài: “Bác Trịnh rất khác so với tưởng tượng của em. Đầu năm lúc em tham gia cuộc họp ở tỉnh ông còn từng nói chuyện, vô cùng nghiêm túc, cho nên hôm nay em rất lo lắng.”

Trịnh Hài nói: “Em tham gia cuộc họp đó chắc là cuộc họp nghiêm túc. Thật ra bình thường ông rất dễ gần.”

Dương Úy Kỳ gật đầu: “Có phải là anh cảm thấy em rất kém cỏi không?”

Trịnh Hài nói: ‘Không.” Lại bổ sung thêm một câu: “Làm sao có thể chứ?”

Lúc muộn hơn một chút, Trịnh Hài uống trà với cha ở trong phòng sách. Anh hơi cúi đầu, cha hỏi một câu, anh đáp một câu.

Trước mặt Trịnh Hài ông Trịnh rất ít khi thể hiện hình tượng gần gũi của mình, xưa nay tuyên dương ít, phê bình nhiều. Nhưng hôm nay ông vô cùng hỏi han ân cần, thậm chí khen một chút mấy công việc gần đây anh làm.

Anh vốn cho rằng cha không rảnh rỗi để ý đến việc của anh, không ngờ ông có tai mắt bên cạnh anh. Người tốt thật nhiều, tóm lại anh rất không thoải mái.

Sau này cha liền nhắc đến Dương Úy Kỳ. Ông nói: “Từ nhỏ con đã có cách nghĩ của riêng mình, cho nên cha không thật sự can dự vào việc của con, bao gồm hôn nhân. Lúc mẹ con còn sống, chúng ta đã từng thống nhất ý kiến trên vấn đề này, chỉ cần không quá đà, chúng ta tôn trọng sự lựa chọn của con.”

Đúng lúc cha dừng lại, Trịnh Hài nói: “Cảm ơn cha, cả mẹ nữa.”

Cha uống một ngụm trà tiếp tục nói: “Tính cách Tiểu Dương khéo léo, dung mạo cũng được, có quan hệ không khá sâu với nhà chúng ta. Con chọn không tồi.”

Trịnh Hài hơi động động khóe môi, bày tỏ trả lời lời khen của cha.

Ông Trịnh đặt chiếc cốc xuống tiếp tục nói: “Cha biết, con là đứa biết chừng mực, nhưng có một số lời, cha vẫn phải nhấn mạnh. Ở nhà chúng ta, con có tự do lựa chọn hôn nhân, nhưng không có tự do ly hôn, đây là luật bất thành văn ở trong nhà, ai cũng không thể làm trái lại, cô con chính là một ví dụ. Đó đã là sự lựa chọn của con, vậy bất luận trong lòng con còn có bao nhiêu việc không từ bỏ được, đều làm cho thỏa đáng trước hôn nhân. Hôn nhân không phải là điều quan trọng nhất đối với một người đàn ông, nhưng nếu một người đàn ông có hôn nhân thất bại, những mặt khác của anh ta có thành công hơn nữa, cũng không bù đắp nổi sự thiếu sót đó.”

Trịnh Hài nhìn thẳng cha, anh luôn nhìn thẳng vào mắt cha. Ông Trịnh cuối cùng cười: “Hôm nay vốn là một ngày vui vẻ, nói những lời này mất hứng đúng không?”

Trịnh Hài nói: “Cha, con hiểu được ý nghĩa và trách nhiệm của hôn nhân.”

Ông Trịnh đứng dậy, đặt tay lên vai Trịnh Hài: ‘”Vậy thì tốt, cha tin con.”

——————————

Buổi chiều chú đến nhà nói chuyện công việc với cha Trịnh Hài, đúng lúc gặp Dương Úy Kỳ

Trịnh Hài từ nhỏ đã có quan hệ tốt với chú, tuy rất ít khi gặp mặt, nhưng qua lại với anh còn nhiều hơn cha, giống như là bạn bè nhiều năm. Hai nhà ở gần nhau, chú đi bộ đến. Lúc ông về, Trịnh Hài tiễn ông, đi cùng ông một đoạn dài.

Chú cười nói: “Không tồi đâu, rất có khả năng hành động. Năm ngoái cô cháu còn bảo cháu đi xem mặt, cháu vẫn phản bác rất có lỹ lẽ, nhanh như vậy bản thân đã rơi vào phần mộ hôn nhân. Cô gái đó có sức hấp dẫn lớn như vậy sao?”

Trịnh Hài nói: “Cháu đã đến lúc nên kết hôn rồi, mà cô ấy rất phù hợp.”

Chú nói: “Nói cái gì vậy hả? Nếu để người ta nghe thấy, cô ấy nhất định sẽ buồn. Cái đứa trẻ này, từ nhỏ chỉ có lí tính thắng cảm tính. Chú hỏi cháu, cháu thật sự chưa từng có thứ gì muốn mà không đặt được sao?”

Trịnh Hài nói: “Không có. Nếu không đặt được, cháu liền không nghĩ đến nữa.”

Chú than thở: “Tính cách cháu quá giống cha, không giống mẹ cháu chút nào. Cô cháu cũng thế, gen di truyên của cả nhà cháu thật giống nhau. Tiểu Hài, chú vẫn còn nhớ trước đây có một lần, lúc đấy cháu mới mấy tuổi, hình như chưa lên cấp 3, chúng ta thảo luận một cuốn tiểu thuyết, quan điểm của cháu và chú hoàn toàn khác nhau. Cháu nói đối với đàn ông tình yêu có thể có có thể không, có rồi thậm chí là thừa, phụ nữ đối với đàn ông lại có tác dụng khác nhau, có lúc dùng để bảo vệ, có lúc dùng để chiêm ngưỡng, có lúc dùng để cùng làm việc, còn có dùng để giết thời gian. Cháu nhớ không, lúc đó chú bị cháu bị cháu hù dọa một cách triệt để, muốn giúp cháu tìm bác sỹ tâm lý. Sao hả, bây giờ vẫn là cái cách nghĩ ấy? Vậy Dương Úy Kỳ đó là loại nào trong đó hả?”

Trịnh Hài cảm thấy vấn đề này khiến anh rất mệt. Anh miễn cưỡng lấy lệ bỏ qua vấn đề này của chú, giả vờ không để tâm nói: “Chú và cô cháu gần đây thế nào?”

Chú quả nhiên không trêu đùa và truy hỏi anh nữa, giọng điệu cũng thấp hơn chút: “Vẫn như thế, kệ cô ấy đi. Con của chúng ta đều kết hôn rồi, còn có thể thế nào nữa.”

Trịnh Hài nói: “Chú, có một vấn đề hơi thất lễ cháu luôn muốn hỏi chú. Chú rõ ràng là biết tính cách, sở thích của cô và chú rất khác nhau, lại vẫn cố sức đi theo đuổi cô, lấy cô. Tại sao vậy? Là tức giận? Lúc đó có nghĩ sau này sẽ thế nào không?”

“Tiểu Hài, cháu là muốn hỏi chú, chú yêu cô cháu mà cô không yêu chú, tại sao vẫn còn muốn lấy cô phải không? Lúc đó chính là muốn lấy cô, bây giờ cũng không hối hận. Còn tại sao, chú chưa từng nghĩ. Nếu mỗi việc trên thế giới này đều phải làm cho rõ ràng, vậy thì quá thiếu niềm vui rồi.”

“Hai người giày vò nhau nhiều năm như vậy, tình yêu của chú không ngờ vẫn chưa chết đi?”

“Chú nói là tình thân. Vợ chồng là quan hệ tình thân kiên cố nhất trên thế giới này ngoài quan hệ huyết thống, không phải nói cắt đứt là cắt đứt được.”

“Nhưng con người đa phần đều là vì yêu mà kết hôn, chứ không phải vì tình thân mà kết hôn, đúng không?”

Chú nói: “Tiểu Hài, có phải là cháu hơi có chứng khủng hoảng hôn nhân không hả? Hôm nay cháu rất kỳ lạ, không giống cháu.”

Bữa tối hôm đó không có điều vui vẻ kinh ngạc nào.

Địa điểm chọn ở Vân Chí Hiên, bên trong tứ hợp viện kiểu cũ, thông thường khách đến phải đặt chỗ trước nửa tháng mới được.

Lúc mẹ con sống, rất thích nơi này. Càng đến gần tết cha lại càng không thể rời đi, cho nên bữa cơm đoàn viên của cả nhà ngoài lúc ở nhà ra, đa phần đều đến đây ăn cơm. Rất nhiều lúc, còn thêm hai mẹ con Hòa Hòa.

Từ sau khi mẹ qua đời, anh liền rất ít khi đến đây.

Cha và mẹ Hòa Hòa giống như thường lệ bắt đầu hàn huyên từ thời tiết, lịch sự, khách sáo chu đáo. Đợi họ động đũa, bề dưới mới bắt đầu động đũa.

Có bề trên cùng với hai người mới có mặt, tình cảnh không hề thân thiết hay nồng ấm, tuy mọi người đều nỗ lực muốn thể hiện thân thết và nồng ấm

Ông Trịnh nói: “Lần trước Tiểu Hài và Hòa Hòa về, chúng ta cũng cùng nhau ăn cơm, dường như vẫn còn là chuyện của hôm qua. Trong chốc lát, đội quân của chúng ta đã hùng mạnh lên.”

Mẹ Hòa Hòa nói: “Cục diện thế giới đều cũng đổi nhanh như thế, mỗi ngày một khác, huống hồ là người. Tiểu Hài, hôm nay cháu ăn không nhiều, có phải là không thoải mái không?”

Trịnh Hài nói: “Đâu có, cô Lâm. Ồ, đúng rồi, gần đây dạ dày cháu không được ổn.”

Ông Trịnh nói: “Nó từ nhỏ đã thế, kén chọn thứ ăn, ăn cơm giống như là uống thuốc, luôn cho rằng nó sẽ nhỏ con, không ngờ lại cao như vậy.” Lời của ông là nói với Dương Úy Kỳ, kèm theo chút yêu thương, lại giống như là khiểm trách.

Trịnh Hài cúi đầu không nói, Dương Úy Kỳ mỉm cười.

Mẹ Hòa Hòa nói: “Dáng người cao chủ yếu là do di truyền, thêm nữa là luyện tập. Hòa Hòa xưa nay ăn uống tốt, chưa từng kén chọn đồ ăn, cũng vẫn thấp bé.”

Hòa Hòa nghe thấy có người nhắc đến cô, ngẩng đầu lên từ đĩa thức ăn. Từ đầu bữa ăn đến bây giờ, cô chưa từng dừng lại, ngay cả đầu cũng không ngẩng lên.

Chủ đề như vậy tương đối nhạt, người hưởng ứng cũng rất ít. Do đó ông Trịnh gắp thức ăn cho Sầm Thế và Dương Úy Kỳ, nói với Dương Úy Kỳ: “Lúc nhỏ có một khoảng thời gian cháu ở nhà bác cháu đúng không, ta còn bế cháu. Chắc chắn là cháu không nhớ.” Lại nói với Sầm Thế: “Từ lúc Hòa Hòa sinh ra, ta luôn nhìn nó lớn lên đến bây giờ, giống như là con của mình vậy. Từ nhỏ con bé đã ngoan, cháu không được bắt nặt con bé đâu đấy.”

Sầm Thế mỉm cười khiêm tốn: “Bác yên tâm, không có đâu ạ.”

Sau đó liền nói đến không ngờ Hòa Hòa và Sầm Thế là bạn học đại học.

Ông Trịnh nói: “Hóa ra là có duyên như vậy, bắt đầu yêu nhau từ đại học. Giáo sư lâm cô cũng không biết chuyện này sao? Tiểu Hài chắc con biết đúng không?”

Trịnh Hài qua loa đáp một tiếng.

Sầm Thế nghiêm túc mà cẩn thận nói: “Chúng cháu lỡ mất rất nhiều năm. Nhưng may mắn đó là lại gặp lại nhau.”

Hòa Hòa dường như cắm đầu vào đĩa, mà Trịnh Hài lại không tập trung dùng đũa xâu thành xiên những viên thịt trong đĩa của mình.

Mẹ Hòa Hòa hỏi: “Tiểu Hài và Tiểu Dương lúc nào định tổ chức hả?”

Trịnh Hài ngẩng đầu, hơi sững lại, cùng nhìn Dương Úy Kỳ một lát, sau đó mở miệng: “Chúng cháu đang suy nghĩ.”

Ông Trịnh hỏi: “Mùa xuân năm sau không tồi.” Lại nhìn Hòa Hòa và Sầm Thế:”Hai cháu thì sao?”

Hòa Hòa dùng khóe mắt nhìn Sầm Thế một cái, cướp lời anh trước khi anh mở miệng: “Đương nhiên là đợi chuyện vui của anh trai và chị dâu làm xong rồi hãy nói.”

Ông Trịnh cười: “Lúc nhỏ không phải thường lấy ga giường làm váy cưới sao? Sao bây giờ không vội nữa hả?”

Hòa Hòa cười hì hì, không nói. Mẹ Hòa Hòa cười giải vây giúp cô: “Hòa Hòa bây giờ vẫn còn giống như đứa trẻ con, không vững vàng như Tiểu Dương. Tôi nghĩ trước khi con bé kết hôn cần phải bồi dưỡng một đợt đã. Đúng không, Hòa Hòa.”

Hòa Hòa cúi đầu tiếp tục cười, những người ở đó cũng cười với cô một lát.

————————————

Lúc bữa cơm kết thúc, thời gian vẫn sớm. Cha Trịnh Hài lên xe rời đi, mẹ Hòa Hòa cũng tự mình lái xe đi.

Màn đêm rất đẹp, bầu trời quang đãng, chỉ còn lại Trịnh Hài bốn người bọn họ.

Trịnh Hài hỏi Sầm Thế: “Vết thương của anh ổn rồi chứ?”

Sầm Thế nói: “Không sao, cảm ơn anh đã quan tâm.”

Trịnh Hài quay về phía Dương Úy Kỳ: “Em muốn đi đâu dạo một chút không?”

Dương Úy Kỳ nói: “Tùy.” Nghĩ một lát, mỉm cười về phía