Tác giả: Thiên Sơn Trà Khách

Chương 99: RẰM THÁNG GIÊNG (1)

TrướcTiếp
Nghe Tạ Cảnh Hành nói vậy, Cao Dương lập tức thu hồi vẻ mặt ngả ngớn, nhìn hắn nói: “Ý ngươi là bọn họ tới Định kinh?”

“Ừ, mấy ngày này các ngươi cẩn thận một chút.” Tạ Cảnh Hành nhíu mày: “Có thể chuyện ở phủ Dự thân vương đã kinh động bên ngoài, đừng sơ hở để lộ thân phận, cứ tránh mặt một thời gian đi.”

“Nhưng chỉ có một mình ngươi thì phải làm sao?” Không đợi Cao Dương mở miệng, Quý Vũ Thư vội nói: “Ngươi là người bọn họ chú ý, lần này họ đến Định kinh, chắc chắn sẽ tới tìm ngươi. Mà ngươi lại không thể điều động nhân mã.”

“Không cần lo lắng.” Tạ Cảnh Hành duỗi người, miệng nở nụ cười tươi: “Ta chờ bọn họ cũng lâu rồi.”

“Tạ Tam ca, ngươi muốn đánh nhau hả?” Quý Vũ Thư hai mắt sáng lên nhìn hắn: “Mang ta theo với?”

“Được a,” Tạ Cảnh Hành không chút để ý nói: “Ngươi đi theo làm bia ngắm cũng được.”

Cao Dương không còn gì để nói.

...

Sau phong ba tại phủ Dự thân vương, ký ức về vụ thảm sát cùng với cái chết chốn lao tù dần dần phai nhạt. Định kinh lại nô nức đón mừng năm mới, khắp nơi tràn đầy không khí náo nhiệt.

Con người rồi cũng phải tiếp tục sống, tiếp tục tiến về phía trước, đề tài của mọi người lại chuyển sang những mong đợi và hy vọng vào một năm mới tốt đẹp hơn.

Hoàng cung vẫn tổ chức yến hội cuối năm, điều đó cho thấy vua Văn Huệ không phiền muộn vì cái chết của đệ đệ, dân chúng chỉ thấy hoàng thất vô tình, riêng những người thông minh mới hiểu, hoàng để trong lòng vui vẻ vì mối họa bỗng nhiên bị tiêu trừ, vì thế dù nha môn chậm chạp không tìm ra hung thủ, vua Văn Huệ cũng không truy cứu.

Thẩm Thanh được an táng cùng Dự thân vương. Nhưng nàng tự sát mà chết, thân phận quá mức xấu hổ, nên hoàng gia cũng không đề cập chuyện bồi thường. Việc này làm Thẩm lão phu nhân khó chịu một trận.

Tây viện Thẩm phủ, hôm nay trời nắng, Bạch Lộ và Sương Giáng đem sách trong phòng Thẩm Diệu ra phơi.

Thẩm Tín và La Tuyết Nhạn sáng sớm đã đến giáo trường thao luyện tân binh, cuối năm triều đình trưng binh nên cần phải huấn luyện. Thẩm Khâu cũng hào hứng góp vui, Tây viện chỉ còn lại mình Thẩm Diệu.

“Mấy ngày trước đại thiếu gia cho người đem đến rất nhiều sách, hay là đem ra phơi cùng luôn ạ?” Cốc Vũ hỏi Thẩm Diệu.

“Những quyển sách đó được bảo quản rất tốt, không cần phải phơi nắng.” Thẩm Diệu đáp. Từ khi Thẩm Khâu nhìn thấy trong phòng Thẩm Diệu có nhiều sách binh thư, hắn cao hứng nói lại việc này với La Tuyết Nhạn, Thẩm Diệu từ trước đến giờ không thích binh thư, mọi người chỉ cho là nàng nhất thời cao hứng, không nghĩ sâu xa, nhưng cũng tìm rất nhiều binh thư mang đến cho nàng.” Người không biết, còn có thể cho rằng Thẩm gia đang định đào tạo một nữ nướng quân.

Tất nhiên Thẩm Diệu không có đam mê ấy, nhưng tương lai đại phòng còn rất gian nan, mà chỗ dựa của bọn họ chính là binh quyền, nàng muốn hiểu rõ hơn về những vấn đề của binh lính, biết nhiều không bao giờ thừa.

Bạch Lộ vừa phơi sách vừa nói: “Ngày mai chính là rằm tháng giêng [Edit: Phan Ngọc Huyền, đúng ra gọi là Tết Nguyên Tiêu sẽ hay hơn, nhưng mình muốn dùng từ rằm tháng giêng cho thuần Việt], năm nay ở hồ Vạn Lễ có hội đèn lồng, tiểu thư có muốn đi không?”

Rằm tháng giêng là ngày hội lớn, đêm rằm trăng sáng, mọi người sẽ ra đường xem hoa đăng, đố đèn vô cùng náo nhiệt. Đặc biệt ở Minh Tề có một phong tục, để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, sẽ chế tác một chiếc đèn thỏ ngọc thật lớn, làm tâm điểm của lễ hội, năm nay khác với mọi năm, đèn lồng thỏ ngọc này được đặt giữa lòng hồ, dân chúng đến tham quan có thể thả đèn lồng mang theo cầu nguyện của mình đến với thỏ ngọc. Hoa đăng trên mặt nước, tưởng tượng thôi cũng thấy đúng là cảnh tượng đẹp đẽ, Bạch Lộ và Sương Giáng cũng là những cô gái trẻ, thích cái đẹp, cái mới mẻ là chuyện bình thường.

“Nói bậy bạ gì đấy,” Cốc Vũ sẳng giọng: “Lúc đó trên đường chắc chắn chen lấn, nếu tiểu thư xảy ra chuyện ngoài ý muốn thì làm thế nào?”

“Nhưng năm rồi cũng đi mà, có xảy ra chuyện gì đâu.” Bạch Lộ không phục nói.

“Năm rồi là năm rồi, năm nay là năm nay!” Cốc Vũ hung dữ nói. Bạch Lộ nghĩ một chút thấy cũng phải, năm rồi đúng là toàn bộ Thẩm phủ đều đi xem náo nhiệt, nhưng năm nay phủ Dự thân vương xảy ra chuyện lớn như vậy, Thẩm phủ lại mơ hồ có liên quan, hung thủ còn chưa tìm ra, chỉ sợ có kẻ mang thù, Thẩm Diệu sẽ dễ dàng gặp nguy hiểm. Dù có náo nhiệt bằng trời, cũng không quan trọng bằng an nguy của mình a.

“Không sao.” Thẩm Diệu mỉm cười: “Ta cũng muốn đi xem náo nhiệt, có cha nương và đại ca đi cùng, sẽ không xảy ra việc gì đâu.”

“Nhưng mà…” Cốc Vũ muốn khuyên nhủ.

“Cứ quyết định vậy đi.” Thẩm Diệu ngắt lời Cốc Vũ, quay người trở lại phòng. Cốc Vũ chỉ có thể lo lắng suông, không biết từ lúc nào, Thẩm Diệu đã trở nên rất có chủ kiến, nói một không nói hai. Không còn bóng dáng của cô bé lúc nào cũng chạy đến nhị phòng, tam phòng nhờ chỉ dẫn, quyết đoán như hiện giờ đúng là tốt, nhưng có lúc lại làm người ta cảm thấy bất đắc dĩ